วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ประวัติวง cocktail


Cocktail


 วงดนตรี Cocktail  ในปัจจุบันมีสมาชิกด้วยกันทั้งหมด 3 คน ประกอบไปด้วย  "โอม" (ปัณฑพล ประสารราชกิจ)  "อายุ" (อายุ จารุบูรณะ)  "เชา" (ชวรัตน์ หรรษคุณาฒัย) โดยมีโอมเพียงคนเดียวที่เป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งของวงก่อนที่เชาและอายุจะก้าวเข้ามาร่วมงานในอัลบั้ม “In The Memory Of Summer Romance” (2551) อันเป็นอัลบั้มแนว pop rock ที่แฝงกลิ่นอายของดนตรี คลาสสิก ที่ทางวงเคยให้นิยามเอาไว้อย่างหลวมๆว่าเป็น"คลาสสิกร๊อค"

        Cocktail ในอัลบั้มที่ผ่านมา (36000 Miles Away From Here) มีจุดเด่นในด้านของ เนื้อร้องที่สละสลวย และเสียงร้องที่ทรงพลัง จาก โอม อยู่แล้ว และ การได้เพิ่มสมาชิกใหม่ มาอีก 2 คน คือ เชา กับ อายุ ยิ่งเติมเต็มในส่วนของดนตรีให้มีสีสันและความแปลกใหม่มากขึ้นกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น เพลง พันธนาการ ที่เป็นดนตรีสังเคราะห์ที่ผสมผสานกับดนตรี Rock  ได้อย่างลงตัว เพลง ความทรงจำในค่ำฤดูร้อน ที่เป็นการแฝงกลิ่นความเป็นเอเชียนลงไปในส่วนของเครื่องสาย นอกจากนี้อัลบั้ม In The Memory of Summer Romance  ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอวอร์ด ประจำปี 2551สาขา เพลงบรรเลงยอดเยี่ยมจากบทเพลง ดาราดับแสง เวอชั่น บรรเลง อีกด้วย


Cocktail (2545)

อัลบั้มแรกสุดของ Cocktail ซึ่งจุดประสงค์ในการออกจำหน่ายอัลบั้มนี้แต่แรกเริ่มเดิมทีเป็นเพียงเพื่อการจัดจำหน่ายภายในโรงเรียน เตรียมอุดมศึกษาเท่านั้น  แต่ต่อมาได้มีการวางจำหน่ายในร้าน ดีเจสยาม และ น้องท่าพระจันทร์ เป็นอัลบั้มที่เริ่มทำให้วงเป็นที่รู้จักในหมู่นักเรียนมัธยมปลาย และสร้างกลุ่มแฟนที่สนใจผลงานขึ้นมาได้บ้างในเวลานั้น

track list

1.ยิ้มให้ฉันหน่อย
2.ซ้ำซ้อน
3.หลบหน้า
4.อยาก
5.ไม่รู้
6.UFO
7.Nobody
8.รักไม่ลงตัว
9.เศษซากความฝัน
10.ไม่น่าเลยอัลบั้มนี้ มีเพลงเด่นๆอย่าง ซ้ำซ้อน หลบหน้าและเศษซากความฝัน  ลักษณะของอัลบั้มใกล้เคียงความเป็น Compilation มากกว่างานของวงๆเดียว กล่าวคือเป็นการรวมตัวกันของนักดนตรีมัธยมปลายภายในโรงเรียนเตรียมอุดมหลายๆวง  โดยเพลงหลบหน้า และ Nobody เป็นเสียงร้องของ บู๊ วิศรุต เตชะวรงค์ นักร้องของ Skykick Ranger ในปัจจุบัน

ยอดผลิต 2000 แผ่น ผลิตเพิ่มอีก 2 ครั้ง ครั้งละ 500 แผ่น
ปัจจุบันขาดตลาดแล้ว


Ep “Inside” (2546)

Ep Inside ออกมาเพื่อรองรับความสำ เร็จที่เกิดขึ้นจากอัลบั้มแรก สมาชิกหลายคนในอัลบั้มแรกได้แยกย้ายกันไปศึกษาต่อกันในระดับอุดมศึกษา แต่สมาชิกที่ยังเหลืออยู่ 68คนได้ตัดสินใจรวมตัวกันเป็นวง โดยตั้งใจจะใช้ชื่อว่า Cocktail ต่อไป  อย่างไรก็ตามแนวเพลงในอัลบั้มนี้ก็ยังไม่มีมีการกำหนดตายตัวแต่อย่างใด

track list
1.จม
2.เศษซากความฝัน
3.อาจจะช้า
4.อาจจะช้า Minus 1


เศษซากความฝัน กลายเป็นเพลงที่เป็นที่รู้จักขึ้นมาจริงๆจาก เวอชั่นในอัลบั้มนี้ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนมาเป็น Full Band แทนแบบเดิมที่ เป็น Acoustic

ยอดผลิต  2000 แผ่น
ปัจจุบันขาดตลาดแล้ว
อัลบั้มเต็มอัลบั้มที่3 36,000 miles away from here. (2547) 

เป็นอัลบั้มที่แนวทางของวงเปลี่ยนแปลงมาเป็น Rock อย่างเต็มตัว และทำให้วงเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด เนื้อหาเพลงในอัลบั้มนี้ส่วนใหญ่เป็นเพลงเกี่ยวกับความรักที่ไม่สมหวัง ซึ่งอาจจะมีส่วนทำให้ผู้ฟังเข้าถึงเพลงได้ง่ายขึ้น และเนื่องจากเพลงในอัลบั้มนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางแต่ไม่มีการโปรโมทวงดนตรีเท่าที่ควร ทำให้เกิดลักษณะของการที่ เพลงเป็นที่รู้จักมากกว่าวง
เพลงแนะนำในอัลบั้มนี้ได้แก่ คิดถึงฉันหรือเปล่า ไม่ได้มาจากฟากฟ้า วูบเดียว เมื่อฉันทำให้เธอหมดแล้วทุกอย่าง เพลงรักเพลงสุดท้าย

track list

1.36,000 miles
2.ซ้ำซ้อน
3.คิดถึงฉันหรือเปล่า
4.ไม่ได้มาจากฟากฟ้า
5.วูบเดียว
6.เกิด
7.ไม่มีทาง
8.ไม่มีชื่อ
9.เมื่อฉันทำให้เธอหมดแล้วทุกอย่าง
10.เพลงรักเพลงสุดท้าย


หลังจากอัลบั้มชุดที่ 3 วง Cocktail ได้ออก E.P. ชุด Final light 

1.ดาราดับแสง (Final Light)
2.วราลี
3.ดาราดับแสง Backing Track
4.วราลี Backing Track

อัลบั้มเต็มชุดที่ 4 ของ Cocktail
In the Memory of Summer Romance (2551)

  หลังจากที่ บ่มเพราะ ประสบการณ์ และเก็บตัวทำเพลงมาถึง 3 ปี หลังจากอัลบั้มชุด 36,000 miles away from here  พวกเขาได้กลับมา พร้อม สมาชิกใหม่อีก 2 คน คือ "อายุ" (อายุ จารุบูรณะ)  "เชา" (ชวรัตน์ หรรษคุณาฒัย) ทำให้อัลบั้มชุดนี้ แตกต่างจาก Rock ใน Cocktail ชุดก่อน และเติมเต็มในส่วนของดนตรีให้มีสีสัน ความแปลกใหม่มากขึ้นกว่าเดิม ตัวอย่างเช่น เพลง พันธนาการ ที่เป็นดนตรีสังเคราะห์ที่ผสมผสานกับดนตรี Rock  ได้อย่างลงตัว เพลง ความทรงจำในค่ำฤดูร้อน ที่เป็นการแฝงกลิ่นความเป็นเอเชียนลงไปในส่วนของเครื่องสาย นอกจากนี้อัลบั้ม In The Memory of Summer Romance  ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอวอร์ด ประจำปี 2551สาขา เพลงบรรเลงยอดเยี่ยมจากบทเพลง ดาราดับแสง เวอชั่น บรรเลง อีกด้วย

track list

1.Pray
2.ดาราดับแสง
3.ชีวิต
4.Prelude to Memory in Em
5.ความทรงจำในค่ำฤดูร้อน
6.ฉันเกิดมาเพื่อให้โลกรู้
7.วราลี
8.อาจเพราะ
9.พันธนาการ
10.ดาราดับแสง Instrumentalอัลบั้ม Ten Thousand Tears (2554)

  Ten Thousand Tears ชื่อของอัลบั้ม มีที่มาจากชื่อเพลง ฉันร้องไห้เป็นหมื่นครั้งเพื่อมาเจอเธอ  มีความหมายถึงการเดินทางผ่านระยะเวลาอันยาวนานจนมาเจอจุดหมาย ด้วยเหตุว่าคนเราจะร้องไห้เมื่ออารมณ์ถึงขีดสุด และขีดสุดที่ว่า คือเมื่อดีใจที่สุด หรือ เสียใจที่สุด เปรียบได้กับการเดินทางของวงที่ผ่านหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้ง ทุกข์ สุข เศร้า มาจนกระทั่งวันนี้ และงานในอัลบั้มนี้ ถึงแม้ว่า COCKTAIL จะมีสมาชิกเพียง 3 คน แต่ในอัลบั้มมีนักดนตรีเข้าร่วมบันทึกเสียงด้วยถึงกว่า 40 ชีวิต เพื่อสร้างสีสัน ผสมผสานแนวดนตรีในหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยทำการบันทึกเสียงเครื่องดนตรีสดทุกชิ้น แนวดนตรีในอัลบั้มยืนพื้นด้วยความเป็น classic rock ผสมผสานด้วยกลิ่นอายของท่วงทำนวง และ เครื่องดนตรีพื้นถิ่นของหลากหลายชาติ  ทำให้ 10 เพลงร้องในอัลบั้มมีความหลากหลาย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละบทเพลง
  track list

1.ฉันร้องไห้เป็นหมื่นครั้งเพื่อมาเจอเธอ
2.เธอทำให้ฉันเสียใจ
3.ในสายตาของเธอ
4.เวลา
5.งานเต้นรำในคืนพระจันทร์เต็มดวง (featuring นิว นภัสสร)
6.วัย
7.ชีวิตไร้กุหลาบ
8.ระบำกลางไฟ
9.สาวเซี่ยงไฮ้
10.ปล่อยฉันไป


และซิงเกิ้ลล่าสุดของ cocktail ในปี 2555 คือเพลง "คุกเข่า"
ตัวอย่างเพลงต่างๆที่สร้างชื่อเสียงให้กับวง cocktail

อาจเพราะ  จากอัลบั้ม  In the Memory of Summer Romance เศษซากความฝัน  จากอัลบั้ม  Cocktailเวลา  จากอัลบั้ม  Ten Thousand Tears

หลบหน้า  จากอัลบั้ม  Cocktail
ดาราดับแสง  จากอัลบั้ม  In the Memory of Summer Romance

ฉันร้องไห้เป็นหมื่นครั้งเพื่อมาเจอเธอ  จากอัลบั้ม  Ten Thousand Tears
เธอทำให้ฉันเสียใจ  จากอัลบั้ม  Ten Thousand Tears 

วัย  จากอัลบั้ม  Ten Thousand Tears 

สาวเซี่ยงไฮ้  จากอัลบั้ม  Ten Thousand Tears

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น